• MINH NGỌC ANTIQUE Chuyên: - Cung cấp đầu băng cối, amply, loa, băng cối các loại. - Nhận thâu băng cối theo yêu cầu Địa chỉ: 537/41 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM Xem thêm     
  • MINH NGOC ANTIQUE Chuyên: - Cung cấp đầu băng cối, amply, loa, băng cối các loại. - Nhận thâu băng cối theo yêu cầu Địa chỉ: 537/41 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM Xem thêm     
  • MINH NGỌC ANTIQUE Chuyên: - Cung cấp đầu băng cối, amply, loa, băng cối các loại. - Nhận thâu băng cối theo yêu cầu Địa chỉ: 537/41 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM Xem thêm     
  • MINH NGỌC ANTIQUE Chuyên: - Cung cấp đầu băng cối, amply, loa, băng cối các loại. - Nhận thâu băng cối theo yêu cầu Địa chỉ: 537/41 Nguyễn Oanh, phường 17, quận Gò Vấp, TPHCM ( Gần Nhà hàng Tư Trì - Gò Vấp ). Xem thêm     
  • MINH NGỌC ANTIQUE Chuyên: - Cung cấp đầu băng cối, amply, loa, băng cối các loại. - Nhận thâu băng cối theo yêu cầu Địa chỉ: 537/41 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM 0907.999.079 ( Anh Ngọc ) - chỉ nhận call 0917.716.006 ( Ngọc Bích ) - nhận sms, messenger zalo, facebook,viber, imess... Xem thêm     
  • MINH NGỌC ANTIQUE Chuyên: - Cung cấp đầu băng cối, amply, loa, băng cối các loại. - Nhận thâu băng cối theo yêu cầu Địa chỉ: 537/41 Nguyễn Oanh, phường 17, quận Gò Vấp, TPHCM ( Gần Nhà hàng Tư Trì - Gò Vấp ). 0907.999.079 ( Anh Ngọc ) - chỉ nhận call 0917.716.006 ( Ngọc Bích ) - nhận sms, messenger zalo, facebook,viber, imess... Xem thêm     
  • MINH NGỌC ANTIQUE Xem thêm     
  • MINH NGỌC ANTIQUE Xem thêm     
  • MINH NGỌC ANTIQUE Chuyên: - Cung cấp đầu băng cối, amply, loa, băng cối các loại. - Nhận thâu băng cối theo yêu cầu Địa chỉ: 517 Lê Văn Thọ F9 Gò Vấp TPHCM ( Gần Nhà hàng Tư Trì - Gò Vấp ). Xem thêm     

Tin tức

Đăng lúc 16/03/2021 01:35:23 PM
Tổng hợp những câu hỏi thường gặp khi sử dụng đầu băng cối - Âm Thanh Minh Ngọc
Trên thực tế, bất kỳ những thiết bị âm thanh nào khi sử dụng một thời gian sẽ điều gặp một vài trục trặc không đáng có, đầu băng cối cũng không ngoại lệ...

Bạn là người có niềm đam mê với dòng âm thanh analog đầu băng cối, nhưng bạn thường xuyên cảm thấy khó chịu khi thiết bị của mình đang sử dụng tốt thì lại mắc phải một số lỗi không mong muốn, khiến cho quá trình vận hành diễn ra không được suôn sẻ. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, điều bạn cần làm là phải tìm hiểu thật kỹ về căn bệnh và sớm đưa ra biện pháp khắc phục tối ưu nhất. Để làm rõ thêm vấn đề này sau đây Âm Thanh Minh Ngọc sẽ cung cấp những câu hỏi thường gặp nhất về đầu băng cối, được đúc kết từ những người sở hữu đầu băng cối và cùng nhau đi tìm những phương án giải quyết tốt nhất.

 

1. Vệ sinh đầu từ bằng dung dịch gì hiệu quả nhất?

 

Bông y tế và cồn công nghiệp. Lưu ý khi lau đến đầu từ bắt buộc phải tắt nguồn vì đầu từ được cấu tạo bởi các cuộn dây và mặt đầu từ có thể hở nếu nước cồn sẽ thấm qua khe hở này mà làm ngấm mạch cuộn dây gây chết đầu từ.

 

2. Vì sao tiếng treble bị kém?

 

Với lỗi này thì chúng ta cần lau toàn bộ chi tiết đường đi dây của băng trong quá trình hoạt. Điều này rất quan trọng vì nếu chúng ta để nguyên bột từ của cuộn băng A sẽ bị dính sang và gây hỏng cuộn băng B.

 

3. Vì sao khi bật hoặc tắt nguồn thường có tiếng "bụp"?

 

Không chỉ riêng đầu băng cối mà tất cả các thiết bị âm thanh khác đều có thể có tiếng "bụp" do tụ dập nguồn bị "khô". Khi đóng ngắt mạch điện đều phát sinh ra tia lửa điện. Vì vậy, nó sẽ tác động đến "Hệ thống âm thanh" và phát ra loa nên nghe tiếng "bụp". Để khắc phục tình trạng này chỉ cần thay tụ thì sẽ giải quyết được vấn đề.

 

 

 

Cần bảo trì thường xuyên để đầu băng cối luôn trong tình trạng tốt nhất

 

 

4. Tại sao bị "nhai" băng?

 

Vấn đề này là do bánh tì của cao su bị khô và mòn không đều. Để khắc phục bạn cần mua bánh tì mới hoặc "đúc" lại bánh tì cũ. Lưu ý đường kính của bánh tì rất quan trọng cho tốc độ khi phát. Vì vậy, khi đúc lại nên đo đường kính bánh tì cũ, cộng thêm vài "dzem" khi thông báo cho thợ tiện cao su.

 

5. Tại sao khi đang tua, khi bấm stop, cuộn băng không dừng lại ngay?

 

Tình trạng này xảy ra khi 2 dây phanh bên 2 motor cuốn băng bị mòn. Việc cần làm là điều chỉnh cho nó bám sát lại bằng cách thay đổi lại lực căng của lò xo hoặc dịch chuyển cuộn, vấn đề điều chỉnh này tốt nhất mang ra thợ.

 

6. Tại sao khi bấm play mà máy lại stop ngay lập tức?

 

Vấn đề này sẽ liên quan đến nhiều nguyên nhân khác nhau, nguyên nhân thường gặp là khi bấm play phần cơ sẽ thực hiện theo 3 lệnh. Nếu 3 lệnh sau đây hoạt động không đúng sẽ gây ra nhiều loại sự cố như trên.

 

1. Cuộn hút nâng bánh tì để kéo băng

2. Motor bên phải thực hiện quay ngược chiều kim đồng hồ để cuốn băng

3. Motor bên trái sẽ thực hiện quay cùng chiều kim đh để căng băng cho cả hệ thống, giữ cho hệ thống rơ le đóng kín mạch

7. Đầu băng cối khi hoạt động có nóng không? Nóng đến mức độ nào?

 

Nguồn nhiệt phát ra từ đầu băng cối chủ yếu bắt nguồn từ các Motor. Nếu tải càng nặng thì Motor phát sinh nhiệt rất nhiều, kể cả cách quạt gắn kèm cũng không đủ khả năng trao đổi nhiệt. Thông thường, các đầu băng cối được sản xuất tại các xứ lạnh, nhưng khi được sử dụng tại VN sẽ làm cho nhiệt phát sinh nhiều hơn.

 

Nếu để máy hoạt động trong môi trường nóng quá, trục của động cơ có thể cháy lớp dầu và dẫn đến bó trục gây cháy motor hoặc cháy mạch điều khiển. Vì vậy, để đảm bảo an toàn người dùng nên đầu tư quạt hút và bố trí hút tại nóc máy và tại vị trí motor cuốn, không được thổi gió vào vì sau một thời gian máy sẽ rất bụi trong máy.

 

8. Cách vệ sinh khi bánh xe bị bẩn?

 

Một số loại băng từ cũ thường thải ra bột từ, để vệ sinh bạn cần dùng bông y tế và nước sạch để lau. Không lau bằng cồn hoặc các hoá chất nào khác, vì có thể sẽ làm chảy cao su của bánh tỳ.

 

 

Bệnh thường gặp trong phần cơ của máy là bộ phận dây cu-roa, bánh đà, bánh cao su

 

9. Tại sao khi quay băng cứ nghe tiếng kẹt kẹt rất khó chịu?

 

Khi cho băng vào chạy nếu trường hợp đảo viền ngoài là do reel bị móp méo. Nếu đảo tận vào trong tâm thì có thể lúc lắp reel băng không áp hoàn toàn vào trục của Motor. Nếu băng khi cuốn bình thường phải nằm giữa hai mặt reel, nếu bị lệch thì băng sẽ bị cạ vào thành reel. Với trường hợp này cần tháo máy và bên trong trục motor sẽ có 2 con ốc, sau đó chỉ việc tháo ra rồi điều chỉnh tịnh tiến. Việc cân chỉnh cần phải bắt tạm 1 vít rồi cho chạy máy thì mới kiểm tra chính xác được. Một số máy cho phép chỉnh tịnh tiến bằng con ốc trên trục motor mà ko phải tháo vỏ máy. Vì vậy, cần kiểm tra, xem kỹ trước khi tháo máy!

 

10. Đầu băng cối chạy đèn phát ra tiếng ù, cho băng vào đầu khác không bị?

 

Thường thì tất cả các đầu băng cối chạy đèn đều có thể chỉnh được tiếng ù, với mỗi bóng đèn cắm vào máy đều có một đặc tính riêng. Kể cả bóng theo máy cũng sẽ bị ù do bóng bị giảm tuổi thọ theo thời gian. Việc cần làm là tìm một biến trở chỉnh ù trong máy và nối máy với một máy nào đó có đồng hồ VU. Sau đó, mở to amp và chỉnh. Cách chỉnh này chỉ giảm được 1 phần chứ không tĩnh lặng hoàn toàn như máy mới hoặc máy cao cấp nhé!

 

11. Vì sao đầu băng cối chạy đèn có tiếng lẹt xẹt?

 

Trường hợp này là do bóng đèn và lỏng hoặc bẩn chân bóng đèn. Chỉ cần làm sạch chân bóng hoặc thay bóng khác thì sẽ hết. Với một số bóng rất tốt như 12AT7 từ hãng Mulard, nhưng nhược điểm là độ nhạy rất cao, hay bị nhiễu bởi nguồn âm bên ngoài vào. Khắc phục bằng cách bổ sung thêm 1-2 vòng cao su chống nhiễu hoặc thay bóng khác.

 

 

Âm thanh Minh Ngọc luôn đồng hành cùng những người có niềm đam mê với đầu băng cối 

 

Trên đây là một trong số các lỗi của đầu băng cối thường gặp nhất của người sử dụng đã được Âm Thanh Minh Ngọc chia sẻ chi tiết và cụ thể bằng những giải pháp thích hợp nhất. Những câu hỏi này có thể cũng là những thắc mắc mà nhiều bạn đang gặp phải, hy vọng qua những câu hỏi này sẽ mang lại cho bạn nhiều điều hữu ích. Đừng quên đồng hành cùng chúng tôi để có thêm thật nhiều kiến thức bổ ích khác về đầu băng cối nhé! Để biết thêm được nhiều thông tin về đầu băng cối hoặc có thêm những thắc mắc nào, bạn có liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0907 999 079 để được hỗ trợ nhé!

 

MINH NGỌC ANTIQUE
ĐỊA CHỈ: 537/41 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM
ĐIỆN THOẠI:  0907 999 079 ( Minh Ngọc - chỉ nhận cuộc gọi ). 
WEBSITE: amthanhminhngoc.com
EMAIL: amthanhminhngoc@gmail.com

 

Các bài viết khác :